Giám sát cung cấp điện

Kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện cho Tết nguyên đán Tân Sửu

Sáng ngày 02/02/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL) Nguyễn Anh Tuấn đã cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương đi kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện cho Tết Tân Sửu của một số đơn vị điện lực trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tham gia đoàn công tác có đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Sáng ngày 02/02/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL) Nguyễn Anh Tuấn đã cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương đi kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện cho Tết Tân Sửu của một số đơn vị điện lực trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tham gia đoàn công tác có đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra các trạm biến áp 500kV Thường Tín và trạm biến áp 220kV Mai Động thuộc Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia. Tại thực địa, đại diện các đơn vị truyền tải điện đã báo cáo với thứ trưởng và đoàn công tác về các công tác chuẩn bị cung cấp điện Tết Tân Sửu. Theo đó, Đơn vị truyền tải điện sẽ không thực hiện các thao tác sửa chữa, cải tạo lưới điện, đồng thời tăng cường các ca trực trong dịp này. Các đơn vị cũng thực hiện rà soát phát nhiệt, xử lý kịp thời các điểm phát nhiệt để đảm bảo vận hành an toàn thiết bị. Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) cũng báo cáo việc đẩy nhanh tiến độ các công trình mới, công trình cải tạo lưới điện để đảm bảo điện cho năm 2021. Đối với các khu vực mới bị xảy ra dịch Covid-19, Công ty Truyền tải điện 1 đã thực hiện cô lập các đội đường dây, trạm biến áp truyền tải trong khu vực dịch Hải Dương, Quảng Ninh, đồng thời xây dựng phương án trực tập trung để giảm nguy cơ lây nhiễm cho đội ngũ vận hành lưới điện.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao những nỗ lực của EVN, các đơn vị truyền tải điện, trực tiếp là PTC1 đã đảm bảo cung cấp điện an toàn cho khu vực Hà Nội trong Đại hội Đảng XIII vừa qua. Đây cũng là cơ sở cho đảm bảo cung cấp điện Tết Nguyên đán sắp tới. Thứ trưởng biểu dương PTC1, Truyền tải điện Hà Nội đã tiến hành rà soát, diễn tập, hoàn chỉnh sơ đồ các trạm biến áp để nâng cao độ tin cậy của lưới điện. Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần lưu ý vừa phải đảm bảo cung cấp điện, vừa phải phòng chống dịch Covid-19, trong đó lưu ý các trạm biến áp không người trực. Các đơn vị cần bố trí xe cộ, phương tiện, lực lượng trực dự phòng, giấy phép đi lại … để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố; đồng thời có biện pháp động viên, chuẩn bị các phương án về vật chất, tinh thần cho các anh chị em trực vận hành, nhất là các anh chị em công nhân viên phải trực vận hành, đi làm trong ngày Tết, ở vùng sâu, vùng xa. Các đơn vị truyền tải điện phải làm việc trước với các Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương để đảm bảo an toàn cho các xe cô, phương tiện, người tham gia vào vùng dịch để xử lý sự cố.

Trong dịp Tết, thường xảy ra vi phạm hành lang an toàn lưới điện (pháo hoa, đèn trời, diều…), Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị truyền tải điện cần làm việc với địa phương để hạn chế bớt hiện tượng này.

Đoàn công tác cũng đã kiểm tra các thiết bị GIS tại trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất và làm việc với Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI).

Lãnh đạo EVNHANOI đã báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác về công tác chuẩn bị đảm bảo điện cho Tết Tân Sửu. Từ cuối tháng 11 năm 2020, Tổng Công ty đã có văn bản chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đảm bảo điện phục vụ sản xuất cuối năm 2020 và sản xuất hàng tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đặc biệt ưu tiên các khách hàng sản xuất, các khách hàng chế biến sản phẩm phục vụ tết, các khách hàng quan trọng được UBND Thành phố phê duyệt.

EVNHANOI cũng chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống để cấp điện an toàn, ổn định cho các khách hàng; chủ động xác định và phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác bảo vệ an toàn phòng chống cháy nổ tại các khu vực trọng điểm về chính trị, kinh tế - xã hội; các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi giải trí và các khu vực tổ chức các hoạt động chào mừng năm mới. 

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục ĐTĐL Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: Các năm gần đây, phụ tải ngày Tết nguyên đán thường thấp hơn ngày làm việc bình thường. Nhất là năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phụ tải sẽ thấp hơn nữa. Dự báo công suất hệ thống có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 17-18 ngàn MW, gây khó khăn cho công tác vận hành trong điều kiện tỷ trọng công suất năng lượng tái tạo (mặt trời, gió) khá cao. Cục ĐTĐL sẽ báo cáo Bộ trưởng để ban hành văn bản chỉ đạo EVN về việc chủ động trong công tác điều độ, vận hành các nguồn năng lượng tái tạo. Bộ Công Thương cũng sẽ thể chế hóa một số quy định để việc tiết giảm các nguồn điện phải được thực hiện minh bạch, rõ ràng, nhằm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia. Trong các năm gần đây, các Tổng công ty điện lực và các cấp điều độ đã có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc lệnh điều độ để xử lý vấn đề điện áp cao trong dịp Tết. Tuy nhiên, đề nghị EVN chỉ đạo các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc việc lập kế hoạch, cắt các tụ bù để giảm điện áp trong hệ thống.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An lưu ý: Đặc thù của ngành điện trong dịp Tết là khi người dân nghỉ ngơi đón Tết thì cán bộ ngành điện vẫn phải làm việc, trực Tết. Năm Tết nguyên đán năm nay có đặc điểm là tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp – tăng trưởng phụ tải thấp hơn nhiều năm – tỷ trọng năng lượng tái tạo lại cao. Do đó, phương án đảm bảo điện phải làm kỹ hơn những năm trước, không được phép chủ quan. Bộ Công Thương đã có Chỉ thị số 02/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về đảm bảo cung ứng điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn năm 2021. Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước, nên việc đảm bảo điện cần phải lưu ý hơn. Trong đó khu vực Hoàn Kiếm là khu vực càng quan trọng do nằm ở trung tâm của Hà Nội, có khu vực Bờ Hồ là trung tâm du lịch, thăm quan trong dịp Tết.

Thứ trưởng chỉ đạo EVN cần xây dựng phương thức vận hành thật chi tiết, với phương án phụ tải thấp, cực đoan, đặc biệt là ngày mùng 1, mùng 2. Các Tổng công ty điện lực phải chịu trách nhiệm cắt hết các tụ bù không cần thiết khỏi vận hành để giảm điện áp, tránh tối đa việc phải cắt đường dây 500kV, 220kV. Đồng thời với đó phải có phương án cách ly lực lượng vận hành, điều độ để phòng tránh dịch Covid-19. Thứ trưởng giao cho Cục ĐTĐL giám sát, thường xuyên báo cáo Lãnh đạo Bộ về tình hình cung cấp điện trong dịp Tết nguyên đán, mục tiêu là đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho nhân dân đón Tết, đón xuân.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng chúc tết các cán bộ, công nhân viên ngành điện đang ứng trực tại các trạm biến áp, đơn vị điều độ.

Tác giả: Phòng Hệ thống điện - Cục Điều tiết điện lực ; xuất bản: 03/02/2021 01:33
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét