Hoạt động Cục Điều tiết điện lực

Công tác kiểm tra Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Trạm biến áp 500kV Cầu Bông và Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh

Để kiểm tra tình hình chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Mùa khô năm 2015 cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là khu vực miền Nam, từ ngày 29 đến 31 tháng 01 năm 2015, Cục Điều tiết điện lực đã được Lãnh đạo Bộ Công Thương giao chủ trì, đầu mối và ủy quyền tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Trạm biến áp 500kV Cầu Bông (Công ty Truyền tải điện 4) và Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng làm trưởng đoàn, với sự tham gia của Tổng cục Năng lượng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện số 3 và đại diện các nhà thầu.  Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong những công trình đặc biệt quan trọng, cấp bách để đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện miền Nam từ năm 2015 trở đi. Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 gồm 2 tổ máy, với tổng công suất 1.244 MW, được khởi công xây dựng vào ngày 08/08/2010. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 3 đã không ngừng đôn đốc các đơn vị liên quan để đưa nhà máy vào vận hành đúng tiến độ. Cụ thể, sau giai đoạn chạy thử, nghiệm thu tin cậy dự kiến trong ngày 30/01/2015, tổ máy số 1 sẽ được Ban quản lý dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân và nhà thầu sẽ tổ chức bàn giao và cấp PAC cho tổ máy số 1. Tổ máy 2 đã hòa điện lần đầu thành công vào hệ thống điện quuốc gia vào ngày 07/09/2014, giai đoạn chạy thử, nghiệm thu tin cậy cũng đã được thực hiện mà không có bất kỳ một sự cố lớn nào xảy ra, dự kiến tổ máy số 2 sẽ được bàn giao và cấp PAC trong tháng 3 năm 2015. Với việc chính thức đưa vào vận hành thương mại ổn định, tin cậy trong giai đoạn mùa khô năm 2015, Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 đã góp phần giảm áp lực truyền tải từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam trên lưới điện truyền tải 500-220kV, đóng góp quan trọng trong việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là hệ thống điện miền Nam.   

Được sự ủy quyền của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, đoàn công tác do Cục Điều tiết điện lực chủ trì, kiểm tra công tác chuẩn bị cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa khô năm 2015 của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Truyền tải điện 4. Trên cơ sở báo cáo của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Truyền tải điện 4, đoàn công tác đánh giá cao công tác chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị của các đơn vị và công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan để đảm bảo khả năng cung cấp điện cao nhất cho nhân dân trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi và mùa khô 2015. Công tác kiểm tra, rà soát tình trạng sẵn sàng của các trang thiết bị điện, lưới điện và các phương án sẵn sàng ứng phó với sự cố đã được các đơn vị xây dựng và thống nhất với các đơn vị liên quan như Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam. Tại buổi làm việc, Cục Điều tiết điện lực đại điện đoàn công tác lưu ý với các đơn vị không được chủ quan trong việc cung cấp điện những ngày nghỉ Tết khi phụ tải xuống thấp nhưng lại diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời của nhân dân, các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện cần phải được kiểm soát và giám sát chặt chẽ để kịp thời xử lý; đồng thời, công tác báo cáo tình hình cung cấp điện các ngày Tết cần được thực hiện nghiêm túc để Bộ Công Thương, Cục Điều tiết điện lực và chính quyền địa phương có những chỉ đạo xử lý kịp thời.

Tác giả: Cục Điều tiết điện lực ; xuất bản: 06/02/2015 11:06
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét