Tin hoạt động điện lực

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lại lập đỉnh mới

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC), khoảng 14h ngày 23/6, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với con số 38.300 MW.

Không chỉ ở quy mô cả nước, công suất tiêu thụ hệ thống điện của miền Bắc và Thành phố Hà Nội cũng đã lên các mức kỷ lục mới, với các con số tương ứng là 19.500 MW và TP. Hà Nội là 4.435 MW.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã và đang vận hành hệ thống điện quốc gia đảm bảo an toàn, tin cậy

Ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho hay, trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, EVN đã chủ động chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện. Cụ thể, Tập đoàn đã chỉ đạo A0 xây dựng các kịch bản, phương án vận hành hệ thống điện trong ngày cực đoan.

EVN cũng chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện phải sẵn sàng ở mức cao nhất; các nhà máy thủy điện cũng được tích nước ở mức cao nhất để sẵn sàng đáp ứng công suất của hệ thống; lưới điện luôn vận hành an toàn, ổn định để truyền tải công suất từ nhà máy điện tới các hộ tiêu thụ. Đặc biệt, EVNNLDC cũng sẵn sàng các phương án thay đổi kết dây, ứng phó khi có các sự cố xảy ra.

Với sự chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, từ đầu năm đến nay, mặc dù đã qua các đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt, nhưng công tác vận hành hệ thống điện vẫn đảm bảo an toàn, liên tục, đáp ứng đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân, ông Vũ Xuân Khu cho hay. 

Tuy nhiên nếu tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ sự cố các thiết bị nguồn điện, lưới điện dẫn đến có khả năng ảnh hưởng cung cấp điện cho hệ thống. 

Riêng các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Cùng với nỗ lực của ngành Điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong bối cảnh nắng nóng còn tiếp tục kéo dài và khắc nghiệt, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Cụ thể, nên sử dụng điều hòa nhiệt độ kết hợp với quạt và đặt ở nhiệt độ 26-27 độ C trở lên, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…), vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa tiết kiệm điện cho khách hàng, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến…

Tác giả: H.Hoa - EVN ; xuất bản: 23/06/2020 08:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét