[In trang]
Công ty Điện lực Lạng Sơn Tập trung hoàn thành dự án đường dây và Trạm biến áp 110kV Bình Gia
Thứ ba, 11/06/2024 - 08:28
Để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là đảm bảo hoạt động cung ứng điện ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng năm 2024, thời gian này, Công ty Điện lực Lạng Sơn đang tập trung nhân lực, vật lực để hoàn thành Dự án đường dây và Trạm biến áp (TBA) 110kV Bình Gia vào cuối tháng 6/2024.


Trạm biến áp 110kV Bình Gia đã hoàn thành và sẵn sàng cho công tác đóng điện
Dự án đường dây và TBA 110kV Bình Gia được khởi công xây dựng từ tháng 12/2021. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Đức có tổng mức đầu tư hơn 253 tỷ đồng, với chiều dài toàn tuyến là 55,2km.
Ông Vũ Hải Phong, Trưởng Ban Quản lý dự án, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: “Dự án đường dây và TBA 110kV được triển khai nhằm đảm bảo nguồn - trạm 110kV cung cấp điện cho phụ tải 3 huyện: Cao Lộc, Văn Quan, Bình Gia. Khi công trình hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ giúp giảm bán kính cấp điện cho lưới điện trung áp, giảm tổn thất công suất, tổn thất điện năng cho lưới điện phân phối và tăng cường kết lưới, nâng cao ổn định và tin cậy cung cấp điện, cải thiện chất lượng điện áp cho lưới điện phân phối của tỉnh”.
Xác định tầm quan trọng đó, ngay từ khi khởi công dự án, Công ty Điện lực Lạng Sơn cùng các nhà thầu đã bám sát tiến độ công trình, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tập trung huy động nguồn nhân lực của đơn vị cũng như tập kết vật tư thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công.
Chia sẻ về tình hình thực hiện dự án, Trưởng Ban Quản lý dự án, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết thêm: Công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường dây và TBA 110kV Bình Gia được công ty triển khai giao tuyến từ khi nghiệm thu báo cáo kinh tế kỹ thuật. Tuy nhiên trong quá trình thi công vẫn còn có 152 vị trí đặt cột điện vướng về mặt bằng.
Trước thực tế đó, để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, từ đầu năm 2024 đến nay, lãnh đạo Công ty Điện lực Lạng Sơn đã tập trung triển khai, đôn đốc các đơn vị thực hiện đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời, tham gia trong công tác giải phóng mặt bằng, vận động các hộ dân tạo điều kiện cho việc triển khai thi công các vị trí trồng cột.
Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, vật lực để thực hiện dự án đường dây và TBA 110kV. Trong đó, ưu tiên tập trung cho việc xây dựng trạm biến áp, trồng cột và kéo dây toàn tuyến. Cùng đó, lãnh đạo công ty thường xuyên có mặt trên công trường để chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan kịp thời giải quyết những vướng mắc về mặt bằng cũng như những vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai thi công dự án. Theo đó, đến thời điểm đầu năm 2024, 152 vị trí vướng về mặt bằng đều đã được giải quyết để thực hiện trồng cột điện.
Ông Đàm Văn Phủ, Giám đốc Điện lực Bình Gia cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công ty Điện lực Lạng Sơn, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án của công ty, làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bình Gia để xử lý những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, qua đó, đến thời điểm hiện tại tuyến đường dây qua huyện Bình Gia không còn vướng về mặt bằng.
Theo báo cáo của Công ty Điện lực Lạng Sơn, đến thời điểm hiện tại (7/6/2024), dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng, và hiện các đơn vị thi công đang dồn lực để thực hiện kéo dây ở 2 khoảng cột cuối cùng trên địa bàn huyện Bình Gia. Với tiến độ hiện nay, dự án sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2024.
Theo Lạng Sơn