[In trang]
Dự báo trong tháng 5 và tháng 6 lượng điện tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt mức kỷ lục
Chủ nhật, 19/05/2024 - 09:23
Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC), tính đến hết quý I năm 2024, toàn thành phố có hơn 2,76 triệu hộ gia đình đăng ký sử dụng điện (tăng hơn 10.000 hộ so với cuối năm 2023. Sản lượng điện thương phẩm tháng 3/2024 đạt 2,623 tỷ kWh (tăng 13,47% so với cùng kỳ năm 2023).
Sản lượng điện tiêu thu bình quân ngày trong tháng 3/2024 đạt 84,84 triệu kWh/ngày, tăng 8,31% so với cùng kỳ tháng năm 2023 (78,33 triệu kWh/ngày). Trong 3 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh đã tăng 10,79%. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua.
Cụ thể, sản lượng tiêu thụ điện của nhóm khách hàng sản xuất tăng 5,3%; sản lượng tiêu thụ điện của nhóm khách hàng sinh hoạt, hộ gia đình tăng gần 15%. Tỷ lệ khách hàng sử dụng từ thang giá điện bậc 6 tăng cao hơn 30% (trước đó chỉ khoảng 20%).

Trước dự báo sản lượng điện tiếp tục tăng cao do nắng nóng gay gắt, EVNHCMC đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp vừa để đảm bảo nguồn điện an toàn; tăng khả năng cung cấp điện. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và người dân đa dạng hóa các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả.
EVNHCMC cũng chú trọng, đẩy mạnh triển khai tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và người dân tăng cường thực hiện tiết kiệm điện; sẵn sàng các phương án điều tiết khi có yêu cầu; rà soát, cập nhật danh sách ngừng giảm mức cung cấp điện trong trường hợp khẩn; lập danh sách thứ tự ưu tiên các tuyến dây và cáp ngầm trung thế theo ngày nghỉ luân phiên. Đồng thời thực hiện diễn tập phương án đảm bảo cung cấp điện mùa khô trong các trường hợp.
Đây cũng là nội dung chính trong số phát sóng ngày 15/5 vừa qua của chương trình “Năng động Phương Nam”, chương trình được phát sóng vào lúc 16h45 thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV9, Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL).
Trong chương trình chúng ta cũng thấy được mức tiêu thụ điện liên tục lập kỷ lục đã tạo một áp lực lớn đến nguồn cung ứng điện trên cả nước nhất là vẫn mùa nắng nóng như hiện nay, vì thế việc triệt để thực hiện tiết kiệm điện đang được ngành điện đặt ưu tiên hàng đầu. Riêng tại Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cho biết đã có hơn 1700 doanh nghiệp có điện năng tiêu thụ lớn ký cam kết với ngành điện dịch chuyển phụ tải giảm 10 – 15% công suất, cùng với đó nhiều doanh nghiệp đã đa dạng hóa các giải pháp để ưu tiên tiết kiệm điện năng.
Theo Người đưa tin