[In trang]
"Ăn tranh thủ - Ngủ khẩn trương" - Dốc toàn lực để đưa Đường dây 500kV mạch 3 về đích
Thứ bảy, 18/05/2024 - 06:58
Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia, nhất là đối với khu vực miền Bắc.
Với tính chất cấp bách, trong cuộc họp với các Bộ, ngành, địa phương về tình hình thực hiện dự án vào đầu tháng 4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh về tầm quan trọng, vai trò, vị trí dự án. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn bộ dự án phải hoàn thành đóng điện, đưa vào khai thác chậm nhất trước 30/6/2024.
Để hoàn thành mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa, quyết tâm rồi thì quyết tâm lớn hơn nữa, "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".
Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc thi công dự án, nghiêm túc thực hiện mục tiêu “Dây không đợi cột, cột không đợi móng, móng không đợi một người làm mà phải nhiều người làm".
Là một trong nhiều nhà thầu đang thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, ông Lê Đức Tân – Chỉ huy trưởng dự án thuộc Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang (MQME) thực hiện gói thầu 67 và gói thầu số 09 đoạn từ Nam Định I đến Phố Nối (Hưng Yên) chia sẻ: Mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/6 rất thách thức, song hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, trong quá bắt đầu thực hiện dự án, MQME đã phải đối mặt không ít khó khăn.
Ông Tân cho biết, gói thầu 67 do MQME thực hiện đi qua địa bàn tỉnh Hưng Yên, chủ yếu là địa hình ruộng lúa, ao đầm, đất nông nghiệp nên có nền địa chất rất yếu. Các xe có trọng tải lớn, xe bê-tông, xe chở vật liệu, thiết bị đi lại rất khó khăn, thậm chí ở một số vị trí không thể di chuyển được.
“Do địa chất yếu, các xe có trọng tải lớn càng đi càng bị lún sâu xuống đất. Vì vậy, để vận chuyển được nguyên vật liệu xây dựng tới vị trí thi công, chúng tôi phải gia cố đường công vụ, xử lý nền đường hoặc kê những tấm tôn cỡ lớn để hỗ trợ xe di chuyển, thậm chí phải làm đường tạm riêng ở những nơi khó khăn nhất”, ông Tân cho biết.
Cũng vì nền đất yếu, nhiều móng cột được thực hiện ở khu vực ruộng lúa, ao hồ, nên khi làm móng cột xuất hiện tình trạng sạt lở ở nhiều vị trí. Do đó, để khắc phục tình trạng này, MQME đã áp dụng một số giải pháp, như: Mở rộng đào móng so với thiết kế ban đầu, đóng thêm các cột tre, phên nứa, tấm tôn xung quanh khu vực hố móng.

Những giải pháp này có nhiệm vụ hạn chế bùn đất tràn vào bên trong nền móng, đồng thời tạo mặt bằng móng cho việc thi công đặt buộc cốt thép được thuận lợi.
Ngoài ra, việc công trình ở gần khu vực dân cư cũng ảnh hưởng không ít tới đời sống của người dân. Do đó công tác giải phóng mặt bằng cũng phải gặp trao đổi giải thích cụ thể với các hộ dân, mất nhiều thời gian.
Ông Nguyễn Công Thành - Phó tổng giám đốc MQME kiêm Giám đốc dự án cho biết “Trước khi khởi công, chúng tôi đã đưa ra phương án thi công cụ thể, chi tiết và có tính đến các phương án dự phòng. Tuy nhiên, khi “bắt tay” vào làm vẫn nảy sinh ra nhiều vấn đề khác nhau. Chỉ riêng vấn đề cột móng, mỗi cột móng có tính chất khác nhau, có vị trí nằm ở dưới ruộng, có vị trí làm ở lòng ao, lòng hồ, không cái nào giống cái nào nên các sự cố xuất hiện cũng không giống nhau, cách xử lý cũng khác nhau”
Tuy nhiên, toàn bộ công nhân viên MQME, từ cấp lãnh đạo quản lý tới công nhân trực tiếp tại công trường đều được quán triệt theo tinh thần: “Chỉ bàn làm, không bàn lùi, vướng tại đâu gỡ tại đó, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, tập trung cho mục tiêu đưa dự án về đích đúng thời hạn”.
Vì vậy, những thách thức đó không còn là rào cản trong quá trình thi công dự án.
Nhận thức được tầm quan trọng, cấp bách của dự án, MQME đã tập trung mọi nguồn lực về tài chính, nhân lực, phương tiện máy móc, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để phấn đấu hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cam kết.
Trong quá trình triển khai, MQME có những đợt phát động thi đua với các chủ đề thiết thực gắn với các ngày kỷ niệm của Công ty, tập đoàn với tính sáng tạo và thúc đẩy công việc trên công trường.
Đơn cử như chủ đề 5 nhất: Sáng tạo nhất, chất lượng tốt nhất, tiến độ nhanh nhất, an toàn-tiết kiệm nhất, chăm lo đời sống tốt nhất.
Mặt khác MQME thường xuyên phối hợp, trao đổi với chủ đầu tư và các đơn vị bạn nhằm chung tay đưa dự án về đích đúng hạn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đóng điện trong tháng 6/2024.
Trong suốt quá trình thi công gói thầu 67, gói thầu 09 thuộc dự án Đường dây 500kV mạch 3, CBCNV MQME và chính bản thân ông Thành ấn tượng với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa”, “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” của các cấp lãnh đạo, từ Bộ, ngành, địa phương, cho tới chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị giám sát, thiết kế và cả công nhân viên xây dựng dự án.
Ông Thành chia sẻ, Dự án Đường dây 500kV mạch 3 luôn được sự quan tâm của các cấp Bộ, ngành, chính quyền địa phương, Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN, đặc biệt là sự sát sao của chủ đầu tư, tư vấn giám sát.
Hàng ngày, lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty, các ban kỹ thuật liên tục đi hiện trường kiểm tra, đôn đốc công việc. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, chủ đầu tư lập tức có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, họp trực tuyến với nhà thầu để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thậm chí có tình huống xử lý ngay tại chỗ.
“Đây chính là điều để cho tôi nhiều ấn tượng, đúng với tinh thần “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” của Thủ tướng Chính phủ đề ra”, ông Thành nhấn mạnh.
Trong công tác thi công, từ phía nhà thầu, cho tới đơn vị tư vấn, giám sát, thiết kế luôn đồng hành cùng nhau để xử lý các trường hợp khó khăn phát sinh.
Ngay cả công nhân viên xây dựng cũng thực hiện thi công 3 ca 4 kíp, làm việc xuyên Lễ, Tết duy trì khí thế lao động sôi nổi trên toàn tuyến, quyết tâm cao đưa dự án hoàn thành theo đúng tiến độ cam kết.
Chia sẻ về thực trạng và tiến độ thi công, ông Thành thay mặt MQME tự tin gói thầu 67, gói thầu 09 đang được thực hiện đúng tiến độ.
“Mặc dù đối mặt không ít thách thức, nhưng với tinh thần tất cả vì mục tiêu chung, vì sự phát triển của đất nước, CBCNV dự án luôn đồng lòng vượt khó khăn, dốc toàn lực đưa dự án về đích đúng tiến độ vào ngày 30/6 tới đây”, ông Thành nói.

Đến thời điểm này, MQME đã hoàn thành xong việc đúc móng đúng theo tiến độ chủ đầu tư và tập đoàn EVN phê duyệt. Hiện nhà thầu đang tiếp nhận cột thép và tiến hành lắp dựng cột theo tiến độ chủ đầu tư.
Qua kiểm tra thực tế, MQME là một trong số ít các đơn vị tham gia thi công được các lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia/Ban quản lý các dự án công trình điện miền Bắc ghi nhận đánh giá cao là nhà thầu có năng lực, thực hiện nghiêm túc và đáp ứng tiến độ được giao.
Theo Báo Công Thương