[In trang]
Tập trung nguồn lực đảm bảo tiến độ dựng cột Dự án đường dây 500kV mạch 3
Thứ bảy, 18/05/2024 - 06:00
Ngày 16/5/2024, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công dựng cột và thi công những vị trí móng còn lại của Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa và cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.
Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công dựng cột Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.
Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Lê Xuân Hòa – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB).
Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa chiều dài khoảng 92 km đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Tính đến hết ngày 16/5/2024, Dự án đã hoàn thành 190/200 vị trí móng, cung cấp cột thép đến công trường được 74 cột, đã hoàn thành và đang lắp dựng 70 cột.
Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I - Phố Nối có chiều dài khoảng 127 km, đi qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Tính đến hết ngày 16/5/2024, Dự án đã hoàn thành 312/334 vị trí móng, cung cấp cột thép đến công trường được 186 cột, đã hoàn thành và đang lắp dựng 139 cột.
Đoàn công tác đã kiểm tra vị trí 133, 135, 137 của Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa hiện các vị trí này đã cơ bản hoàn thành phần móng. 
Kiểm tra tiến độ thi công móng vị trí 166A của nhà thầu Việt Á, hiện nay dự án đang triển khai thi công đài móng cuối cùng, tuy nhiên do ảnh hưởng của thời mưa liên tục khiến việc thi công gặp nhiều khó khăn. Đơn vị đã huy động lực lượng để khi hết mưa sẽ bơm nước và tổ chức đổ bê tông móng đài cuối cùng nhằm sớm triển khai dựng cột.
Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công dựng cột vị trí 09, 17, 258 và 4 vị trí vượt sông gồm vị trí 119 thuộc tỉnh Nam Định, vị trí 120 thuộc tỉnh Thái Bình đây là 2 vị trí vượt sông Hồng; vị trí 214, 215 thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình, đây là 2 vị trí vượt sông Luộc. Hiện các vị trí đều đang được tổ chức dựng cột.
Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ vị trí 166A Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa. Sau khi trời mưa, vị trí thi công móng đang bị ngập nước.
Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo EVN đề nghị mỗi CBCNV của các đơn vị cùng chung sức, đồng lòng và thể hiện bản lĩnh của người lính truyền tải điện quốc gia trong thực hiện những nhiệm vụ và cấp bách. 
Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công dựng cột vượt sông Dự án NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.
Đối với 4 vị trí cột vượt sông, Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh đây là những vị trí vượt sông có khối lượng thi công lớn, đặc biệt là khối lượng thép ống lên đến gần 400 tấn/cột nên thời gian thi công mất nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy lãnh đạo EVN yêu cầu nhà thầu thi công cần tập trung cao độ, tập trung nguồn nhân lực, máy móc, phương tiện tốt nhất có thể để nhanh chóng hoàn thành dựng cột 4 vị trí này trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thì công phải đảm bảo tuyệt đối an toàn con người, thiết bị. Cùng với đó cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong đầu tư xây dựng để rút ngắn thời gian thi công.
Đối với những vị trí móng chưa hoàn thành đều là những vị trí đặc thù do điều kiện thi công khó khăn về địa hình hoặc ở vùng địa chất yếu nhưng đến nay các nhà thầu đều đang dồn lực để hoàn thành các vị trí này. Lãnh đạo EVN yêu cầu, đặc biệt là đối với nhà thầu Việt Á còn số lượng móng nhiều nhất cần đẩy nhanh hơn nữa để chuyển bước sang giai đoạn dựng cột.
Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, miền Trung kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khối lượng vật tư, thiết bị, cột thép cho từng vị trí cột; kiểm soát tiến độ từng ngày, từng giờ của từng đơn vị thi công. Từ đó, có sự chỉ đạo, điều hành kịp thời đối với từng vị trí nếu có tình huống phát sinh.
Theo Trang tin điện tử Ngành điện