[In trang]
Công ty Điện lực Bình Thuận kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thi công lưới điện
Thứ bảy, 18/05/2024 - 05:57
Chiều 16.5, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận có buổi làm việc tại Công ty Điện lực tỉnh. Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các công trình lưới điện 22kV và 110kV đã được Công ty Điện lực tỉnh Bình Thuận báo cáo tới Đoàn ĐBQH tỉnh.
Báo cáo với Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, Công ty Điện lực tỉnh cho biết: Trong 4 tháng đầu năm, công ty đã bảo đảm cung cấp điện. Tổng sản lượng điện đạt hơn 9 triệu kWh, sản lượng điện bình quân trên 8 triệu kWh/ngày. Năm 2024, Công ty Điện lực Bình Thuận được Tổng Công ty Điện lực miền Nam giao kế hoạch đầu tư 31 công trình lưới điện trung thế 22kV. Hiện, công ty cũng đang và chuẩn bị thi công 6 công trình lưới điện 110Kv, chuẩn bị đầu tư 9 công trình lưới điện 110Kv.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận lắng nghe ý kiến phản ánh từ phía Công ty Điện lực Bình Thuận
Quá trình thực hiện các công trình này, Công ty Điện lực tỉnh Bình Thuận gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Cụ thể, một số hộ dân đề nghị đền bù đất và hỗ trợ hoa màu với giá cao, không nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Hiện địa phương cũng chưa ban hành giá đất cụ thể để phê duyệt phương án bồi thường ảnh hưởng trực tiếp tới công trình Đường dây 110kV mạch 2 Phước Thuận - Xuyên Mộc - Trạm 220kV Hàm Tân, công trình Đường dây mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí.
Riêng đối với các công trình lưới điện 110kV đang triển khai khi đăng ký quy hoạch sử dụng đất, các địa phương yêu cầu phải có bản đồ vị trí khu đất cần đăng ký để cập nhật lên bản đồ quy hoạch sử dụng đất (theo Văn bản số 4685/STNMT-CCQLĐ ngày 4.10.2023). Tuy nhiên, khi đăng ký quy hoạch sử dụng đất, giai đoạn này công trình 110kV chưa được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và chưa triển khai công tác đo vẽ, do đó chưa có tọa độ vị trí trụ và bản đồ địa chính công trình. 
Bên cạnh đó, khi thực hiện thỏa thuận hướng tuyến đường dây, vị trí trạm các công trình 110kV, Sở Xây dựng yêu cầu công trình phải phù hợp quy hoạch xây dựng chung của xã (theo Văn bản số 2072/SXD-QHKT ngày 10.8.2023). Để đăng ký công trình vào quy hoạch xây dựng chung của xã, phải có tọa độ cụ thể vị trí trụ và trạm, tuy nhiên ở giai đoạn thỏa thuận hướng tuyển công trình do chưa có hồ sơ thiết kế nên chưa có tọa độ cụ thể.
Đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Thuận phản ánh các vấn đề bất cập tại cuộc làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh
Những vướng mắc trên ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đóng điện các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Công ty Điện lực Bình Thuận kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận kịp thời phản ánh với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên.
Tại buổi làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận những kiến nghị của Công ty Điện lực Bình Thuận, đoàn sẽ tổng hợp gửi các cơ quan liên quan xem xét, trả lời theo thẩm quyền. Đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị Công ty Điện lực Bình Thuận quan tâm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh về các vấn đề liên quan đến di dời các trụ điện nằm trong đất của người dân, tình trạng thiếu điện trong thời tiết nắng nóng.
 Theo Báo Đại biểu nhân dân