[In trang]
Ngành điện Ninh Bình đồng hành với khách hàng điều chỉnh phụ tải điện
Thứ năm, 16/05/2024 - 10:11
Để chủ động việc cấp điện mùa nắng nóng, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động các khách hàng lớn thực hiện tiết kiệm điện, đăng ký điều chỉnh phụ tải điện (DR).
Những năm qua, nhờ công tác phối hợp tiết giảm điện năng của các khách hàng lớn, PC Ninh Bình đã bảo đảm cung cấp điện phục vụ cho phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân trong bối cảnh nguồn cung ứng điện gặp nhiều khó khăn.
Thực hiện DR hiểu một cách đơn giản là khuyến khích khách hàng doanh nghiệp hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển sang giờ thấp điểm. Giải pháp sử dụng điện này đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và ngành điện. Tính đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 98 khách hàng doanh nghiệp ký thỏa thuận tham gia chương trình DR với tiềm năng công suất tiết giảm là 40,39MW. Ông Trần Đăng Sơn, Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Ninh Bình cho biết: Năm 2024, việc tập trung mọi nguồn lực bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đời sống nhân dân vẫn là vấn đề trọng tâm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc nói chung và PC Ninh Bình nói riêng.
Công nhân ngành điện Ninh Bình tư vấn sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tại Công ty Cổ phần Du lịch Tân Phú. 
Làm việc với các khách hàng lớn, trao đổi kế hoạch sản xuất cho năm nay và các năm sau để có kế hoạch cung cấp điện ổn định, vận động khách hàng tham gia chương trình điều tiết phụ tải và đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện là những giải pháp được ngành điện ưu tiên nhằm vận hành lưới điện ổn định, đặc biệt là công tác điều hành lưới điện trong thời gian mùa hè vào các khung giờ cao điểm. “Năm 2024, công ty sẽ nỗ lực tối đa và huy động mọi nguồn lực để chuẩn bị cho việc cung ứng điện trên địa bàn. Tuy nhiên, để có sự chủ động, ứng phó kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra, công ty rất mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các khách hàng, đặc biệt là sự chung tay của các khách hàng lớn để bảo đảm vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn”, ông Trần Đăng Sơn bày tỏ.
Để có cơ sở cũng như số liệu sát thực phục vụ tốt cho công tác điều hành lưới điện và hạn chế tối đa việc tiết giảm phụ tải khách hàng, PC Ninh Bình đã thành lập các tổ công tác gặp gỡ, phối hợp hướng dẫn khách hàng cập nhật, nhập số liệu về công tác dự báo phụ tải theo từng ngày, tháng, năm.
Khi có đủ dữ liệu của các khách hàng cập nhật kịp thời, PC Ninh Bình sẽ tổ chức tính toán, dự báo phụ tải dựa trên quy trình dự báo phụ tải theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Bên cạnh việc hướng dẫn, để nắm chắc nhu cầu sử dụng điện thực tế của từng khách hàng, phục vụ công tác dự báo phụ tải được chính xác, PC Ninh Bình thường xuyên trao đổi thông tin để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của khách hàng; từ đó đưa ra những kết quả dự báo phụ tải sát nhất để báo cáo Tổng công ty Điện lực miền Bắc.
Năm 2023, sản lượng thương phẩm của nhóm khách hàng đầu tư xây dựng chiếm tỷ trọng 56,27% tổng thương phẩm toàn công ty. Việc điều chỉnh phụ tải điện, điều chỉnh kế hoạch sản xuất và thực hiện tiết kiệm điện của các doanh nghiệp này sẽ tác động rất lớn đến hệ thống điện.
Đối với khách hàng sử dụng điện trong sản xuất có mức tiêu thụ điện lớn, ngành điện luôn khuyến cáo doanh nghiệp sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện như lựa chọn thay thế dần dây chuyền công nghệ, các thiết bị kém chất lượng tiêu thụ năng lượng lớn, điều chỉnh thời gian làm việc trong ngày tránh sử dụng công suất lớn vào những giờ cao điểm; điều chỉnh kế hoạch sản xuất, hạn chế sử dụng vào các tháng cao điểm để tránh quá tải cục bộ, gây sự cố lưới điện, ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện.
Theo Báo Quân đội Nhân dân.