[In trang]
Nguy cơ thiếu điện trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo
Thứ năm, 16/05/2024 - 08:28
​Hiện nay, nguồn cung điện đang một lần nữa nổi lên như một biến số lớn trong kỷ nguyên cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI).
Các ngành công nghiệp tiên tiến như xe điện, trung tâm dữ liệu, AI, chất bán dẫn AI, pin thứ cấp... mà các quốc gia trên thế giới và các công ty công nghệ lớn đang cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh thị phần, đều có một điểm chung là cần nguồn điện rất lớn.
Tình trạng thiếu điện trong những thời điểm nhất định đang diễn ra ở các nước tiên tiến có nền công nghiệp phát triển, nơi người dân vốn không cần phải lo lắng về điện trong nhiều thập kỷ qua.
Mỹ, nơi tập trung không chỉ các công ty công nghệ lớn mà còn cả các ngành sản xuất công nghệ cao, đang cảm nhận được nguy cơ thiếu điện sớm hơn các quốc gia khác. Tại Arizona, hiện có lo ngại rằng lưới điện hiện tại sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu trong vòng 10 năm tới và kéo theo cả vấn đề an toàn lưới điện.
Tại bang Georgia - nơi tập trung các nhà máy của các công ty Hàn Quốc như SK, Hyundai Motors, Hanwha, dự đoán lượng điện tiêu thụ có thể tăng gấp 17 lần so với mức hiện tại trong 10 năm tới.

Điện mặt trời là hình thức đang được áp dụng phổ biến hiện nay. (Ảnh: Fieldproxy)
Có 2.562 trung tâm dữ liệu đặt ở Mỹ, chiếm hơn 38% tổng số trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
Theo Tập đoàn tư vấn Boston, lượng điện tiêu thụ của các trung tâm dữ liệu ở Mỹ dự kiến sẽ tăng nhanh từ 130 TWh (Terawatt giờ) vào năm 2022 lên 390 TWh vào năm 2030. Mức này tương đương với nhu cầu điện của 1/3 số hộ gia đình ở Mỹ.
Mỹ và các nước phát triển khác đã nhanh chóng có giải pháp đối phó với việc các trung tâm dữ liệu mọc lên và ngốn điện.
Ngay từ tháng 1/2023, cơ quan lập pháp bang Virginia (Mỹ) đã đề xuất luật hạn chế xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu trong khi Virginia được gọi là "Trung tâm dữ liệu toàn cầu" khi có tới gần 5% số trung tâm dữ liệu của thế giới.
Thành phố London (Anh) đã thành lập "Lực lượng đặc nhiệm về trung tâm dữ liệu" vào năm 2022 và bắt đầu xem xét kỹ lưỡng việc cấp phép xây dựng mới các trung tâm dữ liệu ở nước này.
Trong khi đó, Singapore và thành phố Amsterdam (Hà Lan) tạm thời dừng việc xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu.
Theo VTV