[In trang]
EVN Hà Nội kêu gọi cơ quan, công sở thực hành tiết kiệm điện
Thứ tư, 15/05/2024 - 13:37
Giải quyết thực trạng lượng điện năng tiêu thụ tại cơ quan, nơi làm việc chiếm tỷ lệ khá lớn trong tiêu dùng điện. EVNHANOI kêu gọi các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hành tiết kiệm điện nơi công sở.
Thay đổi từ nhận thức
Theo chỉ thị số 20/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, công sở phối hợp với công ty điện lực tại địa phương xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hằng năm tối thiểu tiết kiệm 5,0% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. Người đứng đầu tại cơ quan, công sở chịu trách nhiệm đối với những trường hợp vi phạm các quy định về tiết kiệm điện tại đơn vị mình. 
Sử dụng điện tiết kiệm tại công sở. Ảnh minh họa: EVNHANOI
Tình trạng lãng phí trong việc sử dụng, không tiết kiệm điện vẫn diễn ra từng giờ, từng phút, từ những cá nhân sử dụng cho đến hộ gia đình và tại các cơ quan, chốn công sở… Các đơn vị hiện đều gắn máy điều hòa kèm các loại quạt máy, dù có phòng ban diện tích rất nhỏ. Điều đó cũng đồng nghĩa, máy điều hòa, máy quạt tại đây luôn hoạt động hết công suất bất kể thời điểm, thời tiết. Đặc biệt, chưa kể đến tình trạng diễn ra phổ biến như: quên tắt đèn, máy điều hòa, quạt khi mọi người có việc đi ra ngoài hay trong phòng không còn người… cũng gây lãng phí.
Đại diện EVNHANOI cho rằng, cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội phải là nơi gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm, sử dụng điện năng đúng mục đích. Đối với mỗi cán bộ công nhân viên, khi đã là một thành viên của một tổ chức nên nhìn nhận việc sử dụng điện tiết kiệm là trách nhiệm của từng cá nhân chứ không chỉ của tổ chức. Thực hành tiết kiệm điện nơi công sở cũng là một việc làm đơn giản, có thể bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ như: tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên... 
Biến nhận thức thành hành động
Theo thống kê của EVNHANOI, năm 2023 khối hành chính sự nghiệp đã tiết kiệm được 48,440,038 kWh. 
Ðể góp phần làm tốt việc thực hành tiết kiệm điện năm 2024 tại các cơ quan, đơn vị, nơi công sở, EVNHANOI khuyến nghị tắt các thiết bị không cần thiết như: hệ thống điện chiếu sáng, điều hòa… khi ra khỏi phòng; hết giờ làm việc tắt hết các thiết bị điện không để trạng thái chờ (máy tính, máy in, máy photocopy…); sử dụng điều hòa ở nhiệt độ từ 27·C trở lên, kết hợp với quạt; không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào, đèn trang trí vào buổi tối. Bên cạnh đó, các đơn vị có thể việc tận dụng, huy động các nguồn lực để lắp đặt sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời… để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia. 
Bên cạnh đó, các thiết bị điện sử dụng lâu ngày nếu không được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, hay dây dẫn sau công tơ bị rò điện ra xung quanh, thói quen không tắt điện khi sử dụng các thiết bị điện, sử dụng nhiều thiết bị có công suất quá lớn so với nhu cầu… sẽ càng gây tiêu tốn điện so với bình thường.
Tiết kiệm điện bằng hành động nhỏ như tắt máy tính sau khi tan làm. Ảnh minh họa: Thùy Anh
Trụ sở UBND Quận Ba Đình (Hà Nội) đã áp dụng điện mặt trời áp mái hơn 2 năm nay và cho thấy hiệu quả tiết kiệm điện. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó phòng Văn hóa UBND quận Ba Đình cho biết với công suất của hệ thống điện mặt trời là 35kW tương đương sản sinh được 160kWh trong một ngày, thì chi phí tiết kiệm điện trong tháng sẽ đạt từ 17 - 20%. 
Lắp đặt hệ thống pin mặt trời giúp cơ quan giảm nhiều chi phí, chủ động nguồn điện
Theo đại diện EVNHANOI, việc chủ động áp dụng các biện pháp quản lý kỹ thuật, giải pháp tiết kiệm điện sẽ không chỉ giúp giảm hóa đơn tiền điện mang lại lợi ích kinh tế trong hoạt động mà còn góp phần đưa văn hóa tiết kiệm điện ngày càng lan tỏa.
Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng đề ra, phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia). 
Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, cá nhân, đơn vị tại Hà Nội có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHANOI: 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.
Theo Báo điện tử Vietnamnet.