[In trang]
PVEP Sông Hồng khởi công thu dọn công trình dầu khí tại tỉnh Thái Bình
Thứ sáu, 19/04/2024 - 17:47
​Vừa qua, tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Công ty Dầu khí Sông Hồng (PVEP Sông Hồng) đã tổ chức lễ khởi công thu dọn công trình dầu khí mỏ Tiền Hải C, cấu tạo Đông Quan D, D14 và Đông Hoàng.
Tham dự buổi lễ có đại diện Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương; đại diện Sở Công Thương và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Bình. Về phía huyện Tiền Hải có ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện huyện Tiền Hải, thị trấn Tiền Hải và huyện Thái Thụy.
Về phía Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) có ông Trần Quốc Việt - Chủ tịch HĐTV; ông Đinh Trọng Huy - Thành viên HĐTV; ông Đinh Văn Đức - Thành viên HĐTV; ông Phan Trọng Hiếu - Trưởng Ban Kiểm soát. Về phía PVEP Sông Hồng có ông Ngô Ngọc Khánh - Trưởng Ban Tài chính Đầu tư PVEP, Chủ tịch PVEP Sông Hồng; ông Nguyễn Hữu Nam - Giám đốc PVEP Sông Hồng; cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ các Ban của PVEP và PVEP Sông Hồng.

Các đại biểu chứng kiến nghi thức khởi công thu dọn công trình dầu khí mỏ Tiền Hải C, cấu tạo Đông Quan D, D14 và Đông Hoàng.
Mỏ khí Tiền Hải C phát hiện dòng khí thiên nhiên có giá trị công nghiệp đầu tiên vào ngày 18/3/1975, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác tìm kiếm dầu khí. Tháng 4/1981, mét khối khí đầu tiên từ mỏ Tiền Hải - Thái Bình bắt đầu được khai thác, được dẫn đến trạm tuốc bin khí phát điện với lưu lượng khoảng 100 nghìn m3/ngày đêm và tạo tiền đề cho việc hình thành và phát triển kinh tế và công nghiệp của tỉnh Thái Bình. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) được Nhà nước giao quản lý, vận hành khai thác mỏ từ năm 1981. Sau các lần chuyển giao giữa ngành Dầu khí và tỉnh Thái Bình, năm 1999 Petrovietnam nhận lại và giao cho PVEP/PVEP Sông Hồng quản lý và vận hành khai thác mỏ.
Chủ tịch HĐTV PVEP Trần Quốc Việt phát biểu tại buổi lễ.
Cấu tạo Đông Quan D được PVEP tiến hành khoan thăm dò năm 2005 với giếng DQD-1X và thẩm lượng năm 2007 (giếng DQD-2X). Cấu tạo D14 được tiến hành thử vỉa từ tháng 7/2004 đến tháng 01/2005. Các cấu tạo này được Petrovietnam/PVEP giao PVEP Sông Hồng tiến hành nghiên cứu thử vỉa kéo dài. Cấu tạo Đông Hoàng gồm 02 giếng khoan 200 và 204 được Petrovietnam giao lại cho PVEP Sông Hồng nghiên cứu tận thu từ tháng 5/2009, kết quả nghiên cứu chỉ cho dòng khí tích tụ, không có khả năng khai thác.

Ông Nguyễn Hữu Nam - Giám đốc PVEP Sông Hồng phát biểu tại buổi lễ.
Trải qua quá trình vận hành, sản lượng khí ngày một suy giảm và đến nay, các giếng khoan đã hết khả năng khai thác. Thực hiện các quy định của Nhà nước về việc thu dọn công trình dầu khí, PVEP/PVEP Sông Hồng đã lập kế hoạch thu dọn công trình dầu khí mỏ Tiền Hải C, cấu tạo Đông Quan D, D14 và Đông Hoàng trình Bộ Công Thương phê duyệt. Sau thời gian chuẩn bị các thủ tục cần thiết, đơn vị đã chính thức triển khai công tác thu dọn mỏ với các nhiệm vụ cụ thể gồm: triển khai hủy 10 giếng khoan (09 giếng thuộc huyện Tiền Hải và 01 giếng thuộc huyện Thái Thụy); thu dọn 04 tuyến đường ống dẫn khí trải dài trên 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải; xử lý chất thải, quan trắc môi trường, lập báo cáo hoàn thành. Thời gian thi công dự kiến đến hết năm 2024.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV PVEP Trần Quốc Việt đề nghị PVEP Sông Hồng triển khai hoạt động thu dọn mỏ tuyệt đối an toàn, hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ để hoàn trả lại mặt bằng cho địa phương.
Đại diện đơn vị triển khai, ông Nguyễn Hữu Nam - Giám đốc PVEP Sông Hồng khẳng định, công ty sẽ bắt tay vào việc với tinh thần khẩn trương cũng như trách nhiệm cao nhất, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện từ các cấp Bộ, ngành và chính quyền địa phương để đơn vị sớm có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu nghe giới thiệu về khu lưu niệm công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thăm quan khu lưu niệm công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam và dự buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy cho hoạt động thu dọn mỏ.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy cho hoạt động thu dọn mỏ.
Theo Petrotimes