[In trang]
Sản lượng thủy điện của Ấn Độ giảm sâu kỷ lục trong gần bốn thập niên
Thứ sáu, 12/04/2024 - 20:02
Sản lượng thủy điện của Ấn Độ giảm sâu kỷ lục trong vòng 38 năm qua. Năm 2023, lượng mưa giảm đột biến đã làm cho quốc gia này phải phụ thuộc nhiều hơn vào nhiệt điện than trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tăng cao.
Sản lượng thủy điện của Ấn Độ giảm sâu kỷ lục trong vòng 38 năm qua. Năm 2023, lượng mưa giảm đột biến đã làm cho quốc gia này phải phụ thuộc nhiều hơn vào nhiệt điện than trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tăng cao.
Theo tính toán, năm vừa qua sản lượng thủy điện, nguồn năng lượng sạch lớn nhất của Ấn Độ đã giảm tới 16.3%. Điều này làm cho tỷ trọng chung của năng lượng tái tạo trên tổng biểu đồ năng lượng quốc gia giảm đáng kể.
Ấn Độ là quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính lớn thứ ba thế giới. Chính phủ nước này thường lý giải lượng khí thải bình quân đầu người của Ấn Độ thấp hơn so với các quốc gia phát triển để bảo vệ việc sử dụng than ngày càng gia tăng.
Theo các chuyên gia, mức trữ nước thấp trong các hồ chứa hiện nay cho thấy khả năng sản lượng thủy điện sẽ tiếp tục giảm trong những tháng nắng nóng nhất, tính từ tháng 4 đến tháng 6 tới đây. Điều này làm cho sự phụ thuộc vào điện than trong giai đoạn nhu cầu tiêu thụ tăng cao là xu hướng tất yếu, trước khi  mùa mưa tới.
Theo ông K. J. Ramesh, Nguyên Giám đốc Cục Khí tượng Thủy văn Ấn Độ, năm nay khả năng lượng mưa sẽ cao khi gió mùa thổi tới, nhưng tác động của mùa mưa tới sản lượng thủy điện chỉ có thể nhận thấy được từ tháng 7 trở đi.  Khi có mưa, công suất thủy điện tăng thì nên sử dụng để giảm sự phụ thuộc vào nhiệt điện. Mùa mưa thất thường có nghĩa là Ấn Độ không nên coi thủy điện là nguồn năng lượng tin cậy trong tương lai.
 Tính riêng năm tài khóa 2023, kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2024, tỷ trọng thủy điện trong tổng sản lượng điện Ấn Độ đã giảm kỷ lục, lên tới 8,3%. Tỷ trọng đó cũng đã giảm dần đều trong những năm gần đây. Trong bối cảnh ấy, Chính phủ Ấn Độ đã phải bổ sung công suất từ các nguồn khác bao gồm điện than, điện mặt trời và điện gió.
Năm qua, sản lượng thủy điện giảm sâu nhất do lượng mưa thấp nhất kể từ năm 2018, làm cho sản lượng thủy điện bình quân giai đoạn 5 năm giảm xuống mức 146 tỷ KWh.
Tình trạng trên làm cho điện than tăng 13,9%, trong khi tổng sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo chỉ tăng 9,7%. Năm 2023, sản lượng điện trên toàn hệ thống của Ấn Độ tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2022.
Năm 2022, Ấn Độ không đạt mục tiêu lắp đặt 175 GW năng lượng tái tạo, còn thiếu 38,4 GW. Năm 2023, tỷ trọng sản lượng điện từ nguồn nhiên liệu hóa thạch của quốc gia này chiếm tới 77,2% tổng biểu đồ.
Trên phạm vi toàn cầu, sản lượng thủy điện giảm 4 lần kể từ năm 2000 bởi lượng mưa giảm và nhiệt độ toàn cầu nóng lên do hiện tượng thời tiết El Nino. Như vậy, sản lượng thủy điện của Ấn Độ, quốc gia có công suất thủy điện lớn thứ 6 thế giới, đã giảm gần 7 lần so với mức bình quân chung toàn cầu.
Việt Phương tổng hợp
(Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com)