[In trang]
Giá điện bán buôn tại nhiều bang của Hoa Kỳ được dự báo xấp xỉ năm 2023
Thứ sáu, 12/04/2024 - 07:01
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết giá điện bán buôn tại nhiều tiểu bang trên cả nước sẽ tương đương hoặc thấp hơn một chút so với năm 2023 do giá nhiên liệu và chi phí phát điện năm nay tương đối ổn định.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết giá điện bán buôn tại nhiều tiểu bang trên cả nước sẽ tương đương hoặc thấp hơn một chút so với năm 2023 do giá nhiên liệu và chi phí phát điện năm nay tương đối ổn định. Tuy vậy, vào thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao hoặc có khó khăn về cung ứng điện, giá bán buôn điện vẫn có thể nhất thời tăng cao.
Giá điện trên thị trường bán buôn của Hoa Kỳ được xác định bởi nhiều yếu tố, trong đó giá khí đốt tự nhiên là yếu tố quan trọng nhất vì loại nhiên liệu này có giá đắt đỏ, còn được gọi là mức ¨giá cận biên¨. Thị trường điện tại các vùng khác nhau của Hoa Kỳ có xu hướng xác định giá điện bán buôn dựa trên mức giá cận biên này.
Tại Hoa Kỳ, điện khí là nguồn phát lớn nhất. Cơ quan Thông tin Năng lượng nước này mong rằng giá khí đốt tự nhiên cho phát điện năm nay sẽ ở mức bình quân 2,91 USD/1 triệu BTU. Năm 2023, mức giá bình quân là 3,29/1 triệu BTU. Trong năm nay, nếu giá khí đốt được duy trì thấp thì giá điện bán buôn ở đa số các vùng nước Mỹ sẽ thấp hơn hoặc xấp xỉ mức giá của năm ngoái. 
Giá khí đốt đắt nhất năm 2023 tại Hoa Kỳ được thống kê tại các bang California, Oregon và Washington với mức giá bình quân bán cho nhà máy điện 6,96USD/1 triệu BTU vào thời điểm tháng 10. Vì vậy, giá điện bán buôn ở các bang này và một số bang phía Tây Bắc tăng cao, bình quân 82 USD/MWh năm 2023. Năm 2024, dự báo giá nhiên liệu sẽ vẫn cao tại các bang thuộc khu vực Tây Bắc và giá điện bán buôn bình quân tại đây sẽ ở mức 67 USD/MWh.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự báo giá điện bán buôn năm nay ở vùng phía Đông sẽ xấp xỉ mức giá của năm 2023, giao động trong khoảng từ 30 USD/MWh tới 40 USD/MWh.
Ở các bang phía Đông Bắc như New York và New England, giá điện thường rất cao so với các vùng trong cả nước, chỉ đứng sau các bang vùng Tây Bắc. Trong năm nay, dự báo giá bán buôn điện tại các bang thuộc vùng Đông Bắc sẽ tăng, lên mức 48 USD/MWh tại Bang New York (tăng 26%) và 60 USD/MWh tại Bang New England (tăng 45%).
Nhìn chung, giá điện của Hoa Kỳ được tính toán dựa trên cơ sở ngày và khung giờ tiêu thụ, với mức giá được tính toán nhằm phản ánh đầy đủ các điều kiện của thị trường vào những thời điểm cụ thể. Khi có áp lực thị trường như thời tiết nắng nóng hay khó khăn tạm thời về cung ứng, giá điện bán buôn có thể tăng cao.  Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp giá điện bán buôn tại Hoa Kỳ tăng lên do các diễn biến đã nêu ở trên, như trường hợp tăng giá điện tại một số bang phía Tây Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2023.  

Việt Phương tổng hợp
(Nguồn: https://www.eia.gov/today)