[In trang]
Công nghệ năng lượng sạch thế giới đã phát triển như thế nào?
Thứ năm, 30/11/2023 - 16:53
Hôm 24/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố trong một báo cáo cho biết tốc độ phát triển trung bình của công nghệ sản xuất năng lượng sạch đã chậm lại so với quý I, nhưng vẫn đang phát triển mạnh mẽ với sự bổ sung đáng kể các dự án trong 6 tháng qua.

Trong bản cập nhật mới nhất của loạt bài Quan điểm công nghệ năng lượng (ETP), IEA cho biết các thông báo được thực hiện trong quý II và III đại diện cho gần 40% khả năng sản xuất tổng thể cho năng lượng mặt trời, 10% cho pin và 20% cho các thiết bị điện phân.
Các dự án sản xuất thiết bị điện phân đã công bố cũng có thể đáp ứng nhu cầu triển khai nếu tất cả các dự án đều thành hiện thực. Tuy nhiên, IEA lưu ý rằng chưa đến 10% các dự án được công bố về thiết bị điện phân có thể được coi là cam kết, so với khoảng 25% dự án về năng lượng mặt trời.
Đồng thời, kế hoạch sản xuất linh kiện cho năng lượng gió còn rất hạn chế và công suất vẫn thấp hơn đáng kể so với mức triển khai cần thiết, cơ quan này cho biết. Thông báo về năng lực sản xuất máy bơm nhiệt cũng chậm lại so với năm 2022.
IEA cho biết việc triển khai các công nghệ năng lượng sạch với yêu cầu tốc độ cần thiết để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này đòi hỏi phải tăng tốc năng lực sản xuất toàn cầu một cách nhanh chóng.
Theo Petrotimes