[In trang]
EVNGENCO1 tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất, kinh doanh
Thứ sáu, 24/11/2023 - 12:21
Các đơn vị của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thực hiện chủ đề năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, các đơn vị trong toàn EVNGENCO1 đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm.
Tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, đơn vị đã ban hành Chương trình tổng thể thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Kế hoạch triển khai chủ đề năm 2023 của EVN.
Cán bộ, nhân viên thuộc EVNGENCO1 xây dựng thói quen tắt thiết bị điện khi không sử dụng và sử dụng ánh sáng tự nhiên.
Nhờ triển khai thực hiện mạnh mẽ các biện pháp kỹ thuật và quản lý để tiết kiệm điện trong sản xuất, tỉ lệ điện tự dùng của công ty từ đầu năm đến nay đạt là 9,2%. Nhiệt điện Quảng Ninh là nhà máy nhiệt điện có công suất lớn trong Hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện bình quân hàng năm là 7,5 tỉ kWh. Bởi vậy, sản lượng điện mà công ty tiết kiệm được trong sản xuất thông qua giảm tỉ lệ điện tự dùng (hơn 20 triệu kWh điện) là con số rất ý nghĩa, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và triển khai hiệu quả công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Để giảm tỉ lệ điện tự dùng, công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Xây dựng phương thức vận hành của các thiết bị chính có công suất lớn; Lắp đặt các hệ thống đo đếm phụ và xây dựng hệ thống quản lý năng lượng nhằm kiểm soát tình hình sản xuất; Lắp đặt hệ thống biến tần cho động cơ quạt gió chính, quạt khói lò hơi…
Công ty thực hiện tốt công tác giảm thiểu sự cố, tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, kịp thời giải quyết các khiếm khuyết phát sinh, tăng cường kỷ luật vận hành, tăng hiệu suất phát của các tổ máy. Tỉ lệ dừng máy do sự cố của công ty năm 2023 giảm xuống còn 0,51% so với chỉ tiêu kế hoạch là 2,74%, giúp làm giảm đáng kể lượng điện và nhiên liệu khởi động cũng như đảm bảo các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng tốt phương thức huy động.
Tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, đơn vị đã yêu cầu cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trong đó chú trọng thực hành tiết kiệm điện đối với các thiết bị sử dụng trong văn phòng, tắt điện khi ra khỏi phòng.
Cán bộ, nhân viên cũng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, chỉ bật đèn chiếu sáng khi cần thiết, tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng trong thời gian nghỉ trưa, nghỉ tối, khi ra khỏi phòng trên 30 phút và tắt nguồn điện không có nhu cầu sử dụng khi hết giờ làm việc.
Cùng với đó, công ty đã thay thế dần các đèn chiếu sáng huỳnh quang sang loại đèn led tiết kiệm điện. Sản lượng điện tự dùng trong 10 tháng năm 2023 của Công ty nhiệt điện Duyên Hải đều thấp hơn so với chỉ tiêu EVNGENCO1 giao, riêng nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 giảm 0,09% so với năm 2022, tương đương 108,3 triệu Kwh.
EVNGENCO1 quyết tâm thực hiện hiệu quả tiết kiệm, chống lãng phí và đáp ứng mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục.
Tương tự, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã tập trung mọi nguồn lực đảm bảo sản xuất điện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Ứng dụng mạnh mẽ các biện pháp kỹ thuật, quản lý vận hành, các giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, thành tựu chuyển đổi số. Thực hiện mạnh mẽ các biện pháp kỹ thuật và quản lý để giảm tổn thất điện năng, đảm bảo các tổ máy vận hành ổn định, hiệu quả và kinh tế.
Việc đưa các cải tiến, sáng kiến kỹ thuật vào áp dụng thực tế đã góp phần nâng cao độ tin cậy thiết bị, đảm bảo an toàn, giảm chi phí trong công tác vận hành, sửa chữa.
Công ty thực hiện tiết kiệm chi phí theo định mức (vật liệu, dịch vụ mua ngoài, chi phí khác bằng tiền) và chi phí sửa chữa lớn; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên (không kể tiền lương và các khoản có tính chất lương), nhất là các khoản chi mua sắm phương tiện, trang thiết bị đắt tiền; phấn đấu tiết kiệm tối đa các khoản kinh phí chi hội nghị, hội thảo, tọa đàm, chi tiếp khách, khánh tiết…
Với những giải pháp và hành động cụ thể, các đơn vị của EVNGENCO1 quyết tâm thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Đây cũng là tiền đề vững chắc để EVNGENCO1 hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đáp ứng mục tiêu kép vừa đảm bảo hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sửa chữa chữa lớn, đầu tư xây dựng; đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Theo Báo Pháp luật